• Du học nhật bản

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

NHỮNG LÝ DO LỰA CHỌN DU HỌC NHẬT:

- Nhật Bản có nền giáo dục đẳng cấp thế giới với hệ thống các trường đại học rộng khắp trên toàn đất nước. Chính phủ Nhật Bản cũng dành một khoản đầu tư đáng kể cho giáo dục với khoảng 10 tỷ yên cho dự án xây dựng các trường Đại học toàn cầu. Chất lượng giáo dục tại Nhật được đánh giá cao tại các nước trong khu vưc Châu Á và trên toàn thế giới. Hơn 80% sinh viên tại Nhật tốt nghiệp đều có việc làm90% sinh viên nước ngoài sau khi học tập tại Nhật đều hài lòng với nền giáo dục của đất nước Nhật Bản.

- Nhiều chương trình học bổng: Mỗi năm Nhật Bản chi khoảng 40 tỷ yên cho ngân sách học bổng, trong đó học bổng của chính phủ lên đến 53%, các trường đại học tại Nhật thường xuyên hỗ trợ các chương trình học bổng cho sinh viên nước ngoài.

- Chi phí du học không quá đắt đỏ: Chi phí du học ở Nhật được đánh giá là tương đối thấp so với các quốc gia trong khu vực như Singapore... Học phí của các chương trình học nhìn chung không cao. Nhóm trường công lập chi phí dao động khoảng 540.000 yên/ năm, nhóm trường tư thục dao động khoảng 870.000 yên/ năm

- Cơ hội làm thêm ở Nhật luôn hấp dẫn: Chính phủ Nhật không những không cấm sinh viên làm thêm mà còn ủng hộ việc này. Trung bình mỗi giờ làm thêm sinh viên kiếm được 800 – 1000 yên. Nếu làm thêm với số giờ cho phép là 28 giờ/ tuần sẽ kiếm được khoảng 116.000 yên tương đương khoảng 30 triệu đồng. Những ngày nghỉ con số có thể tăng lên rất nhiều. Với số tiền đó bạn hoàn toàn có thể trang trải chi phí sinh hoạt và tích cop để nộp học phí.

- Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Nhật Bản có cơ cấu dân số già nên luôn trong tình trạng thiếu nhân lực đặc biệt là nhân lực có chất lượng. Khi ở Nhật bạn có cơ hội học tập trong môi trường quốc tế không chỉ có vốn kiến thức chuyên ngành vững vàng mà còn có sự thông thạo tiếng anh – ngôn ngữ quốc tế, điều này sẽ rút ngắn con đường thành công của bạn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC NHẬT:

Các loại trường ở Nhật

- Trường đại học và sau đại học: Tại Nhật có khoảng 800 trường đào tạo đại học và sau đại học

Nhập học vào mùa xuân (tháng 4) và mùa thu (tháng 9). 

Gồm 3 loại: đại học quốc lập và công lập do Nhà nước hoặc tỉnh quản lý, đại học tư thục do tư nhân quản lý

Thời gian đào tạo 1 khóa là 4 năm nhưng Y khoa thời gian kéo dài thêm 2 năm- Các trường trung cấp chuyên nghiệp

- Ở Nhật có khoảng 2.800 trường trung cấp chuyên nghiệp.

Thời gian đào tạo thông thường là 2 năm

Các lĩnh vưc chuyên môn được học trải dài trên nhiều lĩnh vực như IT, Kiến trúc, Bảo trì ô tô, Y tế...

- Trường Nhật ngữ: Trên toàn Nhật bản có khoảng 450 trường Nhật ngữ. Thời gian học từ 1-2 năm

Để vào học trường nhật ngữ, trình độ năng lực tiếng Nhật của sinh viên phải đạt từ N5 trở lên. Sau khi nhập học trường Nhật ngữ các bạn sẽ được học tiếng Nhật cho đến khi đạt trình độ cho phép, hiểu được bài học tại các trường ở Nhật. 

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ các bạn có thể dự thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc đại học

CÁC PHƯƠNG ÁN CHỖ Ở KHI DU HỌC NHẬT:

- Ký túc xá: Ký túc xá sinh viên được cung cấp bởi các trường đại học với những loại phòng cho phép từ 2-3 sinh viên. Lợi thế của KTX là gần trường giúp tiết kiệm chi phí đi lại và dễ dàng nắm bắt, kết bạn với sinh viên trong trường. Phi phí cũng hợp lý nhất bởi bạn không phải mua sắm trang thiết bị cho căn phòng. Hãy liên hệ với trường xem bạn có được phép ở kí túc xá hay không.

- Homestay: Một số chương trình học cụ thể sẽ tạo điều kiện cho sinh viên được sống chung với gia đình bản địa. Việc này giúp sinh viên dễ dàng học thêm ngôn ngữ mới và hòa nhập vào văn hóa Nhật bản tốt hơn.

- Nhà riêng:  Bạn có thể tìm nhà riêng để thuê trong suốt thời gian ở Nhật, đây cũng là sự lựa chọn của 70% sinh viên tại đây. Với việc thuê nhà riêng bạn sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí bao gồm cả việc trang trí nội thất. Ngoài ra để thuê được nhà riêng cần có người bảo lãnh quốc tịch, là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Các trường đại học có thể cung cấp người bảo hộ cho sinh viên.

- Nhà Gaijin: Nếu bạn chỉ định sống ở Nhật vài tuần hay vài tháng thì đây là sự lựa chọn tốt nhất, những nhà này thường không đắt đỏ như căn hộ riêng

CÁC LOẠI CHI PHÍ KHI DU HỌC NHẬT:

- Học phí: Tùy vào từng chương trình học sẽ có mức học phí khác nhau. Nhóm đại học công lập có mức học phí khoảng 550.000 yên tương đương 110 triệu/ năm. Nhóm đại học tư thục khoảng 700 yên tương đươg 140 triêu. Học phí trường Nhật ngữ khoảng 600 yên/ năm. Ngoài học phí bạn phải đóng thêm các khoản như: phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa...

- Chi phí thuê nhà: Mức thuê ký túc xá khoảng 5.000 – 30.000 yên/ tháng. Homestay với mức giá khoảng 150.000 yên, nhà riêng khoảng 80.000 yên/ tháng kèm theo các khoản phát sinh như tiền đặt cọc, tiền cám ơn...

- Chi phí ăn uống khoảng 15.000 – 20 000 yên

- Sinh hoạt phí khoảng 80.000 yên có thể chênh lệch 20-30% tùy từng khu vực

CÁC LOẠI HỌC BỔNG TẠI NHẬT:

- Học bổng chính phủ Nhật Bản

Học bổng chính phủ Nhật bản Monbukagakusho – MEXT Schoolarship là loại học bổng toàn phần phổ biến (gồm vé máy bay đến Nhật và về nước, học phí, trợ cấp sinh hoạt phí...)

- Học bổng báo ASAHI

Chương trình học bổng này hoàn toàn miễn học phí và bạn còn được giao công việc làm thêm để trao đổi chi phí mỗi tháng

Điều kiện: tiếng Nhật từ N4 trở lên có thành tích học tập tốt. Công việc giao báo vào sáng sớm nên đòi hỏi phải có sức khỏe tốt

- Học bổng ZENHO 

Học bổng của tập đoàn về ẩm thực với hệ thống các nhà hàng trải khắp đất nước sẽ khiến các bạn sinh viên vừa học vừa làm khá tốt. Học bổng hỗ trợ học phí 25000 yên/ tháng / Yêu cầu tiếng nhật N3

- Học bổng báo Yomiuri

Học bổng này hỗ trợ sinh viên ở kí túc xá miễn phí, cho sinh viên ứng trước tiền học phí nên bạn không cần lo chi phí học ban đầu. Tuy nhiên công việc giao báo khá vất vả nên cần sức khỏe. Yêu cầu sinh viên cần tiếng Nhật N4 trở lên.

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP:

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào ngành học của bạn, tiếp đến là năng lực sự năng động và vốn kiến thức, năng lực tiếng Nhật của bạn. Hầu hết 90% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm.

Thu nhập bình quân của sinh viên tại Nhật từ 120.000 – 170.000 yên/ tháng. Thời gian làm việc tại Nhật là không giới hạn.

Nếu lựa chọn về nước làm việc bạn sẽ có mức thu nhập khoản 25-40 triệu/ tháng. Nhất là ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn muốn nhận được tư vấn từ NMS. Xin hãy để lại thông tin, NMS sẽ liên hệ lại với bạn.

1
Bạn cần hỗ trợ?