• Du học nhật bản
Những điều cần biết khi vay tiền ngân hàng tại Nhật Bản
29/03/2019 | By Admin

Việc vay tiền tại ngân hàng ở Nhật có thể trở thành trải nghiệm khó khăn bởi rào cản ngôn ngữ và sự rườm rà thủ tục khi tiến hành cho người nước ngoài. Dưới đây là những lưu ý về giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi đi vay tiền tại ngân hàng ở Nhật.

null

Đầu tiên, bạn cần tập hợp các tài liệu hỗ trợ chứng minh bạn đã sống ở Nhật trong bao lâu và có ý định ở lại đây trong một thời gian dài (hoặc ít nhất là đủ lâu để trả nợ). Hầu hết các ngân hàng cho vay không yêu cầu phải có vĩnh trú, nhưng sẽ yêu cầu đối tượng vay phải là cư dân hiện đang cư trú tại Nhật Bản.

Đồng thời bạn cũng cần phải chứng minh mức ổn định tài chính của bản thân thông qua một mức lương ổn định hoặc bằng chứng về việc làm việc tại cùng một công ty trong nhiều năm.

Tuy không có phương pháp thu thập các tài liệu này, nhưng bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì như cuống phiếu lương hay văn bản xác nhận từ công ty của bạn để xác minh thời gian bạn làm việc cho họ. Bên cạnh đó, nếu như bạn đã kết hôn, có vợ/chồng hoặc con là người Nhật, thì đây có thể được xem là lý do cho việc bạn sẽ ở lại Nhật Bản trong một thời gian dài.

Mặc dù những tài liệu này không đảm bảo hoàn toàn rằng bạn sẽ nhận được một khoản vay, nhưng với càng nhiều tài liệu hỗ trợ thì cơ hội của bạn sẽ càng lớn.

Một trong những thứ bạn cũng cần chuẩn bị trước chính là một con dấu “hanko” đã được đăng ký. Con dấu này là những gì bạn sử dụng cho bất kỳ dịch vụ tài chính nào cần có chữ ký, chẳng hạn như mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký vay. Chữ ký viết tay không được coi là hợp lệ trong những trường hợp này.

Việc lựa chọn ngân hàng cũng rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu trước các ngân hàng sẽ đồng ý chấp nhận cho người nước ngoài vay. Ngân hàng địa phương thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn vay tiền, nhưng có thể họ sẽ từ chối với lý do bạn không phải là công dân Nhật Bản. Bạn có thể lựa chọn thay thế bằng những ngân hàng khác như:

Ngân hàng ủy thác SMBC (https://www.smbctb.co.jp/en/product/loan/)
Ngân hàng Shinsei (https://www.shinseibank.com/english/)
Ngân hàng Star Tokyo (https://www.tokyostarbank.co.jp/index.html)
Với mỗi ngân hàng sẽ có những thông tin khoản vay, lãi suất, thời hạn.. khác nhau.

Thêm một điều bạn cần lưu ý chính là tất cả giấy tờ và tài liệu pháp lý, bao gồm các điều khoản và điều kiện sẽ bằng tiếng Nhật. Vì vậy, hãy đảm bảo trình độ tiếng Nhật của bạn có thể giúp bạn hiểu các giấy tờ một cách rõ ràng nhất.

Nguồn: tổng hợp

1
Bạn cần hỗ trợ?